Bình Dương bắt đầu khôi phục sản xuất, mở lại nhiều hoạt động


Bình Dương thực hiện công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên tinh thần từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở “mức cao hơn”, “sớm hơn” và không được “chậm hơn” khi xử lý tình huống hoặc nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp.


Công nhân Bình Dương đã tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc đủ 2 mũi sẽ quay lại làm việc. Ảnh minh họa
Tối 1/10,  UBND tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 4988/UBND-VX về thực hiện kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Chiến lược phòng chống dịch của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới là tiếp tục bao vây thu hẹp, kiểm soát chặt “vùng đỏ”, mở rộng, bảo vệ “vùng xanh”;  kiểm soát và ngăn chặn nguồn lây, chuỗi lây nhiễm mới để đưa Bình Dương trở về trạng thái “bình thường mới”; tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố để nối lại các chuỗi cung ứng sản xuất, chuỗi cung ứng lao động.

Đẩy mạnh mô hình DN “3 xanh”

Cụ thể, từ ngày 1/10, người dân lưu thông cần xuất trình “Giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông” là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày kể từ ngày xuất viện và có giấy chứng nhận hoàn thành việc tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, từ khi xuất viện hoặc đã tiêm 2 mũi hoặc tiêm được 1 mũi ít nhất 14 ngày.

Người lao động đáp ứng điều kiện lưu thông theo hướng dẫn của ngành y tế thì được phép lưu thông đến làm việc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động theo mô hình “3 xanh” (nhà máy xanh, nơi ở xanh, công nhân xanh). Doanh nghiệp phải giới thiệu cho chính quyền địa phương nơi họ cư trú để được xác nhận nhằm phục vụ việc lưu thông.

Riêng người lao động ở địa phương TP. Thuận An, TP. Dĩ An, TX. Tân Uyên khi được tiêm mũi 1 sau thời gian 14 ngày thì được đến làm việc tại “doanh nghiệp xanh” ở 3 địa phương này; khi tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh thì được lưu thông đến làm việc tại các “doanh nghiệp xanh” ở 6 địa phương còn lại của tỉnh. Người lao động tại 6 địa phương còn lại được đến làm việc tại TP. Thuận An, TP. Dĩ An, TX. Tân Uyên với điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp đăng ký thực hiện mô hình “3 xanh” trong và  ngoài các khu, cụm công nghiệp thì doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit test, tự tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông; chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật đối với kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình; khi phát hiện F0 thì xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức xét nghiệm sàng lọc với tần suất, đối tượng thực hiện theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế.

Doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ”  trước khi cho công nhân, người lao động ngừng thực hiện phương án sản xuất này để trở về nơi cư trú thì phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc heo hướng dẫn của ngành y tế, ưu tiên cho công nhân tiêm đủ 2 mũi vaccine trở lại nhà máy.


Nghiên cứu thành lập khoa điều trị bệnh nhân COVID-19

Chiến lược điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của Bình Dương trong thời gian tới là kết hợp giữa Trung tâm Y tế lưu động với Trung tâm Y tế truyền thống thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh thông thường và hỗ trợ điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà; tư vấn khám, chữa bệnh; tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại các khu, cụm công nghiệp phải bố trí các Trung tâm Y tế lưu động, tùy theo số lượng công nhân và số lượng doanh nghiệp để bố trí các trạm y tế phù hợp, tối thiểu mỗi khu 1 trạm được trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc, đặc biệt là bình oxy y tế để kịp thời cấp cứu cho người mắc COVID-19.

Tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng. Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; đồng thời nghiên cứu thành lập “Khoa COVID” tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện thành lập. Tổ chức thực hiện hiệu quả việc điều trị F0 tại nhà, nhất là tại các khu nhà trọ.

Trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 1-10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh được khuyến ghị tổ chức từ 80-100%  cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trở lại làm việc. Công chức đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 được đi làm lại và thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế phòng, chống dịch tổ chức thực hiện phương thức tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp, trực tuyến, qua bưu chính công ích.

Một số lĩnh vực được sẽ được phép hoạt động gồm: Các cơ quan, tổ chức, văn phòng hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn tỉnh; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập; hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới. 


Bảo đảm lưu thông hàng hóa giữa các vùng 
Việc lưu thông nội tỉnh thực hiện theo phương án giữa các huyện thuộc “vùng xanh” gồm: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên thì người và các phương tiện giao thông lưu thông bình thường, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 giữa 2 địa phương. Thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát tổ chức lưu thông liên phường trong nội bộ của từng địa phương.

Riêng 3 địa phương “vùng đỏ” TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên tổ chức giao thông theo tinh thần “an toàn đến đâu, mở rộng lưu thông đến đó”, từ phạm vi nội bộ khu phố, đến liên khu phố, đến phường, đến liên phường. Căn cứ tình hình diễn biến dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của 3 địa phương này quyết định phương án lưu thông trong nội bộ từng địa phương. Giao thông liên huyện giữa các địa phương căn cứ tình hình, diễn biến dịch thực tế tại các địa phương; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ cho ý kiến trước khi tổ chức thực hiện.

Sở Giao thông vận tải tỉnh đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa giữa Bình Dương với các tỉnh, thành phố được thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, đường bộ, đường thủy theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải và quy định của Bộ Y tế. Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên thực hiện công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh; tổ chức vận chuyển, đưa đón người lao động và các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương; hoạt động của người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thực hiện theo hướng dẫn của UBND cấp huyện. Tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh, thành phố, tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Tỉnh Bình Dương tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; bán hàng rong, vé số dạo.

 

Nguồn : (Chinhphu.vn) 

TIN TỨC KHÁC


Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua bùng phát đại dịch SARS-CoV2

Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua bùng phát…

Hoàn thiện quy định pháp luật về các biện pháp…

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH

Kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác cùng gia…

Bình Dương tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ

Bình Dương tập trung phát triển các ngành…

Công nghiệp hỗ trợ góp phần quan trọng trong…

WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với kinh tế Việt Nam

WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục…

Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB)…

Hội nhập tạo lực đẩy cho con tàu kinh tế Việt Nam

Hội nhập tạo lực đẩy cho con tàu…

Trang mạng economist.com ngày 30/8 nhận định việc hội nhập…

Mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong 10 năm

Mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong 10…

Do tác động mới của coronavirus, tăng trưởng GDP của…

Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm 2023 để tăng trưởng sau đại dịch

Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm…

Công ty Samsung Electronics thuộc Tập đoàn Samsung cho biết…

Dự báo cơ hội phát triển cho nề kinh tế Việt Nam năm 2021

Dự báo cơ hội phát triển cho nề…

Ngoài những thách thức, nhiều cơ hội sẽ đến…

Tình hình các nhà máy Samsung eclectronic Việt Nam tại các khu công nghệp ở Bắc Ninh

Tình hình các nhà máy Samsung eclectronic Việt…

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh muốn tỉnh Bắc Giang…

Việc ứng dụng Robots trong các ngành sản xuất có gì mới đối vưới các nhà máy sản xuất

Việc ứng dụng Robots trong các ngành sản…

Ứng dụng của robot trong các ngành sản xuất không…

Bình Dương vượt mặt các tỉnh, nằm top thu nhập bình quan cao nhất cả nước

Bình Dương vượt mặt các tỉnh, nằm top…

Tỉnh Bình Dương có thu nhập bình quân đầu…

Công  Nghệ In 3D Phát triển tại Việt Nam  : Máy In giá rẻ nhưng lại thiết vật liệu

Công Nghệ In 3D Phát triển tại Việt…

Vấn đề lớn nhất cản trở sự phát triển…

@ OMG Events Management all rights reserved

  MENU