Bình Dương tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ


Công nghiệp hỗ trợ góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh và thu hút đầu tư. Hiện Bình Dương đang tập trung xúc tiến, thu hút đầu tư CNHT vào các khu công nghiệp (KCN), với mục tiêu bứt phá trong hoạt động sản xuất công nghiệp, hướng tới xuất khẩu và tham gia chuỗi. giá trị toàn cầu.

Tại buổi gặp mặt của Thủ tướng với doanh nghiệp mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, tái cơ cấu chuỗi giá trị các ngành sản xuất là cơ hội đặt ra trong giai đoạn hiện nay của nước ta, đặc biệt là ở Việt Nam. Bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang căng thẳng. Nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã định hướng mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc di dời các cơ sở sản xuất, chế biến sang các nước khác ngoài Trung Quốc. Do đó, Việt Nam sẽ có cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài cực lớn sau khi hết dịch nếu có chính sách thu hút FDI phù hợp. Vì vậy, cần tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhất là một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo lớn như dệt may, da giày, điện tử.

Có thể thấy, những bước đi đúng đắn trong việc thu hút phát triển CNHT của Bình Dương có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, góp phần tích cực vào nền kinh tế bền vững của tỉnh. Các nhóm ngành, sản phẩm hỗ trợ Bình Dương có thế mạnh như bao bì, dệt may, cơ khí, thiết bị điện, linh kiện điện tử, từng bước thay thế phụ tùng, linh kiện nhập khẩu, từ đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp trong nước.

Nhận thức được tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, Bình Dương nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển lâu dài cho ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo đà cho các ngành công nghiệp khác phát triển. Thực hiện Quyết định số 2751 / QĐ-UBND ngày 26/11/2011 của UBND tỉnh về việc “Phê duyệt Đề án Định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bình Dương đến năm 2020”, đến nay đã có nhiều đề án về hỗ trợ. nghiệp từ các tập đoàn lớn trên thế giới được thực hiện. Điển hình là dự án nhà máy sản xuất lốp xe ô tô và túi khí có vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD của Tập đoàn Kolon và dự án của Công ty cổ phần Tetra Park Bình Dương (Singapore) chuyên sản xuất bao bì đóng gói từ giấy, nhựa, nhôm dùng cho thực phẩm. bao bì.

Bình Dương đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may như: Công nghiệp sản xuất sợi, dệt, dây kéo, nhuộm, hoàn thiện sản phẩm dệt may ...; Ngành da giày có các xí nghiệp thuộc da, sản xuất giầy, mũ lưỡi trai ...; ngành cơ khí có các doanh nghiệp sản xuất kim loại, sản xuất các sản phẩm từ kim loại, chế tạo máy móc thiết bị cho ngành ô tô ...; Ngành điện - điện tử chuyên sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất dây điện, cáp quang ...

Theo ông Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương, hiện nguồn nguyên liệu cho ngành da giày trong nước chỉ khoảng 20 - 25%, còn lại phải nhập khẩu. Do đó, nếu nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước hoặc trong nước, ngành này sẽ tăng sức cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực, phát triển CNHT ngành da giày sẽ giúp DN chủ động nguồn nguyên liệu, vật tư. Đồng thời thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Từ những động thái tích cực của tỉnh, sự chủ động của các sở, ngành, địa phương, đến nay Bình Dương đã thu hút hơn 2.300 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên quan đến lĩnh vực CNHT. Đồng thời, để thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, Bình Dương đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh từng nhóm sản phẩm hỗ trợ thích ứng. Ngoài ra, Bình Dương còn đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để sản xuất phụ tùng, linh kiện và vật liệu hỗ trợ cho các ngành công nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất các sản phẩm hỗ trợ. Đặc biệt, Bình Dương đã xây dựng khu công nghiệp riêng tại huyện Bàu Bàng, diện tích hơn 1.000 ha, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, để tiếp tục tạo đột phá, đổi mới trong thu hút đầu tư, Bình Dương đã ban hành chương trình, kế hoạch đổi mới thu hút đầu tư phát triển. phát triển công nghiệp. Trong đó, Bình Dương chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ, sớm hoàn thành quy hoạch vùng nguyên liệu và công nghiệp hỗ trợ. Bình Dương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh các dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Source: Binh Duong News

TIN TỨC KHÁC


Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua bùng phát đại dịch SARS-CoV2

Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua bùng phát…

Hoàn thiện quy định pháp luật về các biện pháp…

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH

Kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác cùng gia…

WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với kinh tế Việt Nam

WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục…

Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB)…

Bình Dương bắt đầu khôi phục sản xuất, mở lại nhiều hoạt động

Bình Dương bắt đầu khôi phục sản xuất,…

Bình Dương thực hiện công tác phòng, chống dịch…

Hội nhập tạo lực đẩy cho con tàu kinh tế Việt Nam

Hội nhập tạo lực đẩy cho con tàu…

Trang mạng economist.com ngày 30/8 nhận định việc hội nhập…

Mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong 10 năm

Mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong 10…

Do tác động mới của coronavirus, tăng trưởng GDP của…

Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm 2023 để tăng trưởng sau đại dịch

Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm…

Công ty Samsung Electronics thuộc Tập đoàn Samsung cho biết…

Dự báo cơ hội phát triển cho nề kinh tế Việt Nam năm 2021

Dự báo cơ hội phát triển cho nề…

Ngoài những thách thức, nhiều cơ hội sẽ đến…

Tình hình các nhà máy Samsung eclectronic Việt Nam tại các khu công nghệp ở Bắc Ninh

Tình hình các nhà máy Samsung eclectronic Việt…

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh muốn tỉnh Bắc Giang…

Việc ứng dụng Robots trong các ngành sản xuất có gì mới đối vưới các nhà máy sản xuất

Việc ứng dụng Robots trong các ngành sản…

Ứng dụng của robot trong các ngành sản xuất không…

Bình Dương vượt mặt các tỉnh, nằm top thu nhập bình quan cao nhất cả nước

Bình Dương vượt mặt các tỉnh, nằm top…

Tỉnh Bình Dương có thu nhập bình quân đầu…

Công  Nghệ In 3D Phát triển tại Việt Nam  : Máy In giá rẻ nhưng lại thiết vật liệu

Công Nghệ In 3D Phát triển tại Việt…

Vấn đề lớn nhất cản trở sự phát triển…

@ OMG Events Management all rights reserved

  MENU